Vì sao chân chó có mùi bỏng ngô “quyến rũ”?

24

Có thể bạn chưa bao giờ ngửi mùi bàn chân chó nên không thể tưởng tượng chúng có mùi gì? Thế nhưng các nhà khoa học cho biết, chân chó có mùi khá đặc biệt, giống mùi bỏng ngô bạn vẫn thường hay ăn trong các rạp chiếu phim.

Chân chó có mùi bỏng ngô “quyến rũ”

Thật đáng ngạc nhiên phải không nào? Mặc dù mùi và sự diễn giải của nó khác nhau nhưng hầu hết người đã ngửi chân của những con chó đều có liên tưởng đến thức ăn vặt phổ biến mà chúng ta thường thấy trong các rạp chiếu phim (bỏng ngô). Nhưng tại sao lại như vậy?

Câu trả lời có liên quan đến hoạt động của những vi sinh vật bé nhỏ

Theo HowStuffworks, cơ thể con người trung bình bao gồm 30 nghìn tỷ tế bào và đứng đầu là da được bao phủ bởi 40 nghìn tỷ vi khuẩn, tỷ lệ này có thể cao hơn đối với chó. Đặc biệt, các góc cua và các hốc của chó thường là nơi trú ngụ của các vi khuẩn actinobacteria từ đất – đây là nơi vi khuẩn sống và sinh sôi với cấp số nhân.

Hầu hết tuyến apocrine của con chó – hay còn gọi là tuyến mồ hôi – tập trung ở các miếng đệm trên chân. Những miếng đệm được bao quanh bởi lông thú và tạo ra các khe nước ẩm và ấm, vì vậy nơi đây trở thành nơi tuyệt vời cho sự tăng trưởng của các loài vi sinh vật. Và điều này sẽ tạo ra một số mùi đi kèm. Hầu hết các mùi đều có liên quan đến các sản phẩm phụ do vi khuẩn.

Vậy vi khuẩn nào làm cho bàn chân những con chó của bạn có mùi như bỏng ngô? Men là một trong số đó. Nấm men thích phát triển trong môi trường ấm, ướt. Và các vi khuẩn có tên Pseudomonas cũng phát ra mùi mà nhiều người giải thích như là bắp rang. Tuy nhiên, thủ phạm thực sự của mùi bỏng ngô là vi khuẩn Proteus và chúng dường như tăng lên khi những con chó ngủ – có thể vì nhiệt sinh ra bởi một chú chó ngủ làm tăng hoạt động của vi khuẩn.

Thậm chí nếu bạn không phải là fan của bỏng ngô thì bạn cũng nên lưu ý rằng việc tiếp xúc với loại vi khuẩn này có thể mang đến lợi ích nhất định cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ mang thai tiếp xúc với chó sẽ làm cho con cái sinh ra có khả năng thích ứng với vi sinh vật đa dạng hơn. Và những đứa trẻ lớn lên xung quanh vật nuôi sẽ không dễ bị dị ứng. Tất nhiên, vẫn chưa có khuyến cáo nào để bạn phải hôn hít chó nhằm mục đích lấy được lợi ích từ những vi khuẩn này.

Ngoài điều thú vị về mùi bỏng ngô trên chân chó, bạn có biết cún cưng còn bí mật nào nữa không?

– Không phải mọi loài chó đều sủa. Giống chó Basenji (chó săn nhỏ) có thể gầm gừ, tru, rên thay vì sủa.

– Loại chó có 3 mí mắt: Một mí trên, một mí dưới và mí mắt thứ 3 nằm ở giữa, sâu vào phía trong một chút, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn.

– Khi mới sinh ra chó không có răng, nhưng chỉ sau 4 tuần tuổi là chúng đã mọc được 28 chiếc răng. Bộ hàm đầy đủ của chúng là 42 chiếc.

– Vào mùa đông thỉnh thoảng bạn thấy chú chó hay cụp đuôi che lấy cái mũi, đấy là cách chúng giữ ấm hơn trong ngày lạnh giá.

– Một số loài chó có 2 lớp lông: Lớp bên ngoài dài mượt như chúng ta vẫn thấy; còn lớp áo lót bên trong giúp chúng giữ ấm và khô ráo trong ngày mưa rét, thậm chí có nhiệm vụ hạ nhiệt trong những ngày oi bức.

– Khi mới sinh, chó đốm sẽ có bộ lông hoàn toàn trắng, những đốm màu đen chỉ bắt đầu xuất hiện khi chúng khoảng 3 tuần tuổi.

– Tai chó rất thính: chúng có thể nghe thấy 35.000 âm rung trong một giây. Nói cách khác chúng có thể nhận ra âm thanh chỉ trong 6/100 giây.Chúng có thể nghe thấy âm thanh xa hơn chúng ta gấp 4 lần và những âm thanh chúng ta không thể nghe được.

– Khứu giác của loài chó cũng cực kỳ tuyệt vời (gấp 5 triệu lần độ nhạy của người). Người ta có thể ngửi thấy mùi hầm nấu đâu đó trong bếp lò, nhưng chó thì có thể phân biệt từng gia vị trong nồi, từ mùi thịt bò cho đến khoai tây. Thậm chí chó săn còn tìm ra những cây nấm con nằm sâu trong đất đến nửa mét.

– Thị giác của chó lại rất kém. Chó phân biệt vật thể đầu tiên là dựa theo chuyển động, sau đó là nhờ ánh sáng và sau đó mới là hình dạng.

– Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học động vật, loài chó trung bình thông minh như những đứa trẻ 2 tuổi. Chúng có thể hiểu tới 250 từ và cử chỉ, đếm được đến 5 và thực hiện một số phép tính cơ bản. Tại Moscow, Nga một số chó đi lạc thậm chí còn biết sử dụng tàu điện ngầm để trở về. Trong công cuộc tìm thức ăn, những chú chó còn có thể sử dụng tàu điện ngầm để đi từ khu vực ít dân cư đến các khu vực đông dân cư hơn.

– Nhiều người cho rằng chó đổ mồ hôi bằng cách thè lưỡi và nước bọt, nhưng thực ra mồ hôi chó toát ra từ gan bàn chân.

– Giống chó Su ở Trung Quốc là trường hợp duy nhất có lưỡi màụ đen. Tất cả các giống chó còn lại lưõi màu hồng.

– Greyhound là giống chó chạy nhanh nhất trên thế giới. Chúng có thể chạy với tốc độ 45m/h.

– Nếu như con người dùng dấu vân tay để nhận dạng thì loài chó dùng dấu mũi. Các nhà nòi sử dụng dấu mũi để lưu trữ thông tin, còn các công ty bảo hiểm coi đó là điều kiện chứng thực tiên quyết. Dấu bàn chân cũng đã từng được dùng như một kiểu chứng minh thư, nhưng không đáng tin cậy bằng dấu mũi.

– Trước đây người ta thường tính: Một năm trong cuộc đời loài chó tương đương 7 năm đời người. Điều đó chưa hẳn đã đúng. Cách tính chính xác là: Chó 1 năm tuổi tương ứng với người 16 tuổi, chó 2 năm tuối tương ứng ngưòi 24 tuổi, chó 3 năm tuổi với người 30 tuổi và sau đó cứ thêm 1 năm tuổi chó thì tương đương vói 4 năm tuổi người.

– Chúng ta có thể ước tính tuổi thọ của loài chó bằng cách nhìn các đặc điểm khuôn mặt của chúng. Chẳng hạn như những chú chó với khuôn mặt dài, sắc nét có xu hướng sống lâu hơn những chú chó có khuôn mặt phẳng.

– Chó có thể bị chết vì ăn sôcôla. Sôcôla có tốc động mạnh tới hệ thần kinh và tim mạch của chó. Khoảng 100g sôcôla cũng đủ giết chết một con chó nhỏ.

– Người ta đeo đai vào cổ chó ngay từ thời Ai Cập cổ đại – chi tiết này được khắc hoạ rất rõ nét qua các tác phẩm thời đó.

Có hơn 75 triêu con chó ở Hoa Kỳ, và hơn 400 triệu trên thế giới. Hoa Kỳ là quốc gia đứng đầu danh sách sở hữu số lượng lớn thú cưng là chó, tiếp theo là Brazil và Trung Quốc.

Loading...
loading...