Mẹ sử dụng loại thuốc này trong thai kỳ, con có nguy cơ bị bại não

30

Trong thời gian mang thai, nếu mẹ sử dụng thuốc, trẻ sẽ có nguy cơ bị bại não sau khi sinh là rất cao.

Nghiên cứu với hơn 180.000 phụ nữ cho biết, những phụ nữ sử dụng aspirin và paracetamol (là một thuốc có tác dụng hạ sốt và giảm đau) trong khi mang thai có nguy cơ gặp tình trạng này đến 50%.

Các nhà khoa học khẳng định những phát hiện của họ không chứng minh rằng các loại thuốc này trực tiếp gây bại não, nhưng họ đã tìm ra một mối liên kết giữa chúng với bệnh bại não.

Được biết, bệnh bại não, ảnh hưởng đến gần 2.000 trẻ sơ sinh một năm tại Anh. Căn bệnh này khiến não trẻ không phát triển bình thường trong dạ con hoặc bị tổn thương trong hoặc ngay sau khi sinh.

Các nhà khoa học, từ Đại học Copenhagen, đã nghiên cứu 185.617 bà mẹ và con của họ sống ở Đan Mạch và Nauy, kiểm tra các bà mẹ sử dụng thuốc giảm đau trong thời kỳ mang thai.

Khoảng 5.000 phụ nữ dùng aspirin. Gần 90.000 người thừa nhận uống paracetamol trong thai kì.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra 357 trẻ sơ sinh đã phát triển các vấn đề liên quan đến não và những trẻ sinh ra từ những bà mẹ dùng aspirin có nguy cơ cao bị bại não ở cả hai bán cầu.

Tác hại của Apirin với cơ thể con người

Apirin gây viêm loét dạ dày

Trẻ em (đặc biệt là trẻ nhỏ) niêm mạc dạ dày chưa trưởng thành, sinh lý bình thường có sự phân tiết axít thấp.

Trong khi đó, aspirin (axít acetyl salicylic) có tính axít sẽ trực tiếp làm tăng tính axít của dạ dày, gây cồn cào khó chịu, hủy hoại các tế bào biểu mô

Aspirin gây rối loạn cân bằng đông máu – chảy máu

Do aspirin ức chế COX-1 mà làm giảm tromboxan-2 nên làm giảm tập kết tiểu cầu, chống đông máu. Điều này có lợi cho người bệnh tim mạch để ngăn ngừa sự đông máu nhưng có hại cho người đang bị chảy máu hay có nguy cơ chảy máu, làm giảm sự vững bền của mao mạch, gây xuất huyết, kéo dài thời gian chảy máu.

Aspirin gây dị ứng

Trẻ em đặc biệt là trẻ có cơ địa dị ứng thường hay bị dị ứng nhưng khả năng chống dị ứng thì rất thấp. Aspirin là tác nhân gây dị ứng, có khi gây dị ứng nhẹ (nổi mày đay, ban xuất huyết) nhưng có khi gây dị ứng rất nặng (sốc phản vệ).

Aspirin gây ra các triệu chứng về hô hấp

Bộ máy hô hấp của trẻ rất nhạy cảm, aspirin có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp (với trẻ sơ sinh và nhỏ tuổi có thể làm giảm hay suy hô hấp, đặc biệt gây co thắt phế quản làm nặng thêm bệnh này).

Aspirin gây tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp vô căn thường có ở người lớn tuổi. Nhưng do một số yếu tố nguy cơ nào đó (ví dụ như béo phì) nên trẻ có thể bị tăng huyết áp ở tuổi thiếu niên. Do ức chế COX-1 aspirin làm giảm PG-12, tăng giải phóng renin nên sẽ gây ra tăng huyết áp. Điều này sẽ không lợi cho các em đã bị tăng huyết áp.

Aspirin gây hại thận

Trẻ em nhất là trẻ sơ sinh thì chức năng lọc của ống thận và thải thuốc qua ống thận kém. Trong khi đó, aspirin thải trừ chủ yếu qua thận nên khi dùng aspirin cho trẻ em thì sự thải trừ aspirin sẽ chậm, dễ gây ngộ độc.

Lưu ý khi dùng thuốc trong thai kỳ

Nếu có thể, tuyệt đối tránh dùng mọi thuốc trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Một số thầy thuốc khuyến cáo, phụ nữ còn trong tuổi hoạt động sinh dục, có khả năng thụ thai thì trong nửa cuối của chu kỳ kinh nguyệt, tức là lúc rụng trứng cho đến khi có kinh cần tránh dùng mọi thứ thuốc.

Bởi vì có nhiều thứ thuốc có tính tích lũy, đào thải rất chậm ra khỏi cơ thể, khi uống lúc chưa thụ thai nhưng đến khi thụ thai thì thuốc còn giữ lại trong cơ thể người mẹ gây ảnh hưởng xấu cho thai.

Nếu cần thiết phải dùng thuốc chữa bệnh, đặc biệt có những bệnh như trình bày ở trên cần dùng thuốc để chữa trị kịp thời thì tốt nhất là đến khám ở bác sĩ để chỉ định thuốc.

Khi đó bác sĩ sẽ cân nhắc thật kỹ giữa lợi ích sức khỏe của bà mẹ và mức ảnh hưởng đến bào thai để chọn thuốc hiện diện trên thị trường nhiều năm được công nhận là an toàn đối với thai phụ và cho dùng liều thấp nhất có hiệu lực.

Nếu đã có thai mà không biết, lỡ dùng một số loại nguy hiểm thì trong thời gian mang thai, cần khám thai định kỳ để được bác sĩ chuyên khoa theo dõi kỹ.

Lưu ý một số thuốc phụ nữ có thai không nên dùng

– Thuốc giảm đau gây nghiện: dextropropropoxyphen.

– Thuốc chống đau nửa đầu: erotamin.

– Thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương: barbiturat, benzodiazephin, rượu.

– Thuốc giảm đau chống viêm: aspirin, indomethacin, aproxen…

– Thuốc kháng sinh: các aminoglycosid, cloramphenicol, dapson, rifampicin, quinolon, tetracilin, Co-Trimoxazol…

– Thuốc hạ huyết áp: reserpin, nifedifin, các chẹn Beta, Acei.

– Thuốc lợi tiểu: các Thiazid.

– Thuốc da liễu: Isotretinoinm, vitamin A liều cao, vitamin K liều cao…

– Một số thuốc có thể gây quái thai: thuốc ức chế men chuyển, androgen (danazol), chống động kinh (carbamazepin, phenytoin, acid valproic), thuốc trị ung thư (antineoplastics: cyclophosphamid, methotrexat), isotretinoin diethystillbestrol, idod, lithi, thalidomid, warfarin…

Loading...
loading...