Những lưu ý khi triệt sản cho mèo mà bất kỳ người nuôi nào cũng cần biết

43

Theo ước tính, một cặp mèo trưởng thành có thể sản sinh đến 781.250 mèo con sau 7 năm. Do đó, triệt sản cho mèo sẽ giúp tránh việc sinh sản không mong muốn, làm giảm sự tác động của hóoc-môn sinh dục lên cách hành xử của chúng. 

Triệt sản cho mèo

Triệt sản cho mèo là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất để kiểm soát số lượng thú cưng. Ngoài ra mèo cưng của bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc phải những loại virut nguy hiểm. Nhưng triệt sản cho mèo là như thế nào? Làm phẫu thuật triệt sản có gì hại không?

Triệt sản cho mèo là như thế nào?

Triệt sản cho mèo là một dạng phẫu thuật loại bỏ cơ quan sinh dục (buồng trứng hoặc tinh hoàn) cho mèo đực và mèo cái. Đó là một loại phẫu thuật với các thao tác phức tạp. Chỉ có bác sĩ thú y có chuyên môn mới thực hiện được công việc này.

Trước khi phẫu thuật, mèo cưng sẽ được gây mê để giảm bớt cơn đau. Sau phẫu thuật, bác sĩ thú ý sẽ hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc cho đến khi mèo của bạn trở lại trạng thái bình thường. Sau 2 tuần, vết thương sẽ liền lại và bạn chỉ cần đưa thú cưng của mình đến tái khám và cắt chỉ.

Tại sao phải triệt sản cho mèo?

– Triệt sản mèo của bạn sẽ giúp tránh việc sinh sản không mong muốn. Cũng như làm giảm sự tác động của hooc-môn sinh dục lên cách hành xử của chúng.

– Tính cách của mèo được cải thiện, trở nên thân thiện hơn. Mèo cưng ít đi lang thang, chạy trốn, đánh nhau hoặc cắn người.

Các vấn đề hành vi của mèo cưng có thể được khắc phục hoặc hạn chế bằng phương pháp triệt sản. 90% số mèo đực đã loại bỏ được hoàn toàn thói quen đi lang thang, đánh dấu địa bàn bằng nước tiểu – điều mà giúp hạn chế mùi hôi khó chịu khi chúng tiểu tiện quanh nhà bạn, cắn nhau với những chú mèo khác sau khi triệt sản. Mèo cái cũng giảm hẳn hoạt động đi tìm bạn tình. Xét về tổng thể, khi đến thời kì động dục, mèo sẽ có nguy cơ rời bỏ nơi ở, nhưng điều này được cải thiện rõ ràng sau khi mèo được triệt sản.

Triệt sản cho mèo giúp chúng sống lâu và khỏe mạnh hơn, giảm thiểu khả năng mắc các bệnh ung thư của mèo cưng. Đặc biệt là loại bỏ nguy cơ mắc phải ung thư tử cung cũng như làm giảm nguy cơ ung thư vú của mèo. Triệt sản cho mèo khiến chúng hiền lành hơn. Thân thiện hơn cà dễ dạy dỗ hơn.

Sau khi triệt sản cho mèo, tính cách của mèo liệu có thay đổi?

Bình thường mèo sau khi phẫu thuật sẽ không phải trải qua bất kỳ phản ứng tâm lý tiêu cực nào. Việc triệt sản mèo hầu như không làm thay đổi tính cách của chúng. Vài chú mèo có thể lười hoạt động hơn vì đã bỏ đặc tính hay đi lang thang và có thể tăng cân. Nhiều người còn cảm thấy mèo cưng trở nên dễ bảo hơn sau khi triệt sản. Kỹ năng bắt mồi, sự linh hoạt và âm giọng hầu như không bị tác động.

Khi nào nên triệt sản cho mèo?

Trong khi có người chờ đến khi mèo đủ 6 tháng tuổi, thì nhiều người lại cho triệt sản sớm hơn. Về mặt thể chất, triệt sản cho mèo trước khi chúng dậy thì. Thì cả mèo đực và mèo cái đều có khuynh hướng tăng cân bởi giảm thói đi rong và hành vi động dục. Tuy nhiên, ta có thể hạn chế việc này bằng cách kiểm soát khẩu phần ăn. Điều chỉnh chế độ ăn cũng như hàm lượng dinh dưỡng.

Khi đi triệt sản cho mèo cần chú ý những gì?

  • Trước khi phẫu thuật

Khoảng 1 tuần trước khi phẫu thuật triệt sản cho mèo, bạn cần chắc chắn là mèo nhà bạn đã được tiêm đầy đủ các loại vắc-xin. Thông thường mèo thường tiêm vắc-xin phòng 3 bệnh: Giảm bạch cầu, viêm mũi khí quản truyền nhiễm và bệnh viêm đường hô hấp. Những vắc-xin này nên được tiêm cách thời điểm phẫu thuật ít nhất là 5 ngày.

Đảm bảo hệ miễn dịch đã hoạt động đủ để bảo vệ cơ thể mèo. Vệ sinh cho mèo cưng như: tắm, lau sạch tai, cắt móng… Cần giữ mèo trong nhà, không cho mèo ra ngoài phòng trường hợp mèo đi chơi không về nhà. Để mèo cưng tránh xa thức ăn và nước uống. Vì nếu mèo ăn no và uống nhiều nước vào ban đêm thì việc phẫu thuật sẽ bị ảnh hưởng.

  • Vào ngày triệt sản cho mèo

Không cho mèo ăn uống bất cứ thứ gì. Bạn nên mang mèo theo đúng lịch hẹn.

  •  Khi đưa mèo trở về nhà

Có thể mang mèo về nhà ngay sau khi phẫu thuật. Bạn cần làm theo tất cả các chỉ định của bác sĩ thú y phẫu thuật. Theo dõi quá trình lành vết thương của mèo, tránh hiện tượng mèo liếm vào vết mổ, nếu có thể bạn đeo vòng chống liếm cho mèo. Sau đó, đưa mèo đến tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ thú y. Nếu sau khi triệt sản cho mèo, mèo cưng có bất cứ dấu hiệu gì khác thường cần đưa chúng đến bác sĩ thú yngay, tuyệt đối không tuỳ tiện dùng bất cứ loại thuốc gì.

Loading...
loading...