Nếu muốn huấn luyện mèo trở nên ngoan ngoãn, bạn phải khám phá được 15 ngôn ngữ cơ thể của chúng  

72

Khác với chó, mèo là con vật nuôi khá bí ẩn. Do đó, để huấn luyện chúng trở nên ngoan ngoãn, bạn cần phải hiểu rõ về tính cách, đặc biệt là những ngôn ngữ cơ thể mà chúng muốn “nói”.

15 ngôn ngữ cơ thể của mèo bạn nên tìm hiểu

 1. Khi tai của mèo dựng đứng lên và hướng về phía trước, điều này có nghĩa là nó đang rất thích thú với những gì nó nhìn thấy. Khi đó bạn thử đưa tay ra xem nó có dám tiếp cận hay không. Những chú mèo có tính cách thẹn thùng sẽ ngửi tay bạn một cách cẩn thận, còn đối với chú mèo nào có thiện ý, thì chúng sẽ cọ xát vào tay bạn.
 2. Khi tai của mèo dựng đứng lên, đồng thời ngồi thẳng lưng lên. Điều này chứng tỏ chúng đang rất cảnh giác, hoặc là đang chuẩn bị săn mồi. Nó có thể đang nghe thấy âm thanh của con mồi như chuột hay chim nhỏ…
 3. Tai của mèo ép về phía sau, đôi mắt hơi híp lại, điều này chứng tỏ chúng đang rất căng thẳng và lo lắng.
 4. Khi mèo đang rất vui vẻ, nó sẽ phát ra âm thanh khò khè, đây cũng là tín hiệu cho thấy nó muốn xây dựng mối quan hệ với bạn.
 5. Khi chúng kêu meo meo thì có rất nhiều ý nghĩa. Có thể là chúng đói, có thể là chúng vui khi nhìn thấy bạn, cũng có thể là chúng chỉ muốn gây sự chú ý với bạn. Chuyên gia cho rằng, đối với mèo con thì chúng có thể kêu meo meo với mẹ chúng, còn đối với những chú mèo trưởng thành, thì đa số là chúng kêu meo meo là nhắm vào con người. Bởi vì giữa những chú mèo trưởng thành với nhau thì chúng sẽ không dùng hình thức này để giao tiếp.

 1. Nếu như những chú mèo của bạn đứng bên cửa sổ đang tỏ vẻ sốt ruột, bất an, hoặc tạo ra một số âm thanh, thì rất có thể chúng đang nhìn thấy con mồi.
 2. Khi những chú mèo cong lưng lên và bộ lông dựng đứng, điều này chứng tỏ chúng đang sợ hãi, khi đó tốt nhất chúng ta không nên tiếp cận chúng.
 3. Khi những chú mèo quay mông lại với bạn, bạn không nên tức giận. Điều này có nghĩa là chúng rất tin tưởng ở bạn, cho rằng bạn là bạn của chúng.
 4. Khi những chú mèo đang lăn lộn trên đất, điều này có nghĩa là chúng đang chuẩn bị chơi đùa với bạn. Khi đó chúng hi vọng bạn có thể mát xa phần bụng, hoặc cù léc chúng.
 5. Khi những chú mèo tha về những chú chuột chết hoặc những con vật khác, chúng chỉ muốn chứng minh cho bạn thấy nó là một tay săn mồi thiện nghệ. Những chú mèo trưởng thành cũng thông qua cách này để dạy những chú mèo con cách săn bắt, vì thế bạn không nên trách móc chúng.
 6. Nếu như chú mèo của bạn đang cọ sát người chúng vào đồ đạc hoặc chân của bạn, thực ra chúng đang muốn lưu lại mùi, đánh dấu… Điều đó chứng tỏ chúng đã chấp nhận ngôi nhà này của bạn.
 7. Đôi khi những chú mèo sẽ liên tục vân vê, lăn lộn trên giường, hay gối của bạn, khi đó bạn không nên nghĩ rằng chúng đang phá hoại đồ đạc, ngược lại, đây là phương pháp mà chúng cảm thấy thoải mái nhất.
 8. Những chú mèo đều rất thích cuộn mình vào những chiếc hộp nhỏ, vì như thế sẽ khiến cho chúng có cảm giác an toàn. Chúng sẽ nghĩ rằng kẻ thù sẽ không tìm thấy chúng, nhưng đồng thời cũng rất đề cao cảnh giác.
 9. Nếu như chúng ngồi hoặc nằm ép chân xuống, điều này có nghĩa là chúng đang rất thoải mái, đôi khi chúng còn phát ra tiếng kêu gừ gừ…
 10. Nếu như chú mèo của bạn nhìn vào mặt bạn, sau đó dần dần nhắm mắt lại, điều này có nghĩa là nó đã cho bạn một nụ hôn gió. Nếu như bạn cũng làm thế với nó, thì chắc chắn là nó sẽ rất vui.

Ngoài việc hiểu rõ ngôn ngữ cơ thể của mèo, người nuôi cần phải hiểu rõ sở thích của từng chú mèo.

Mèo của bạn thích gì ?

Nếu là một người chủ có trách nhiệm, có tình cảm và có mong muốn cách huấn luyện mèo của mình thì ắt hẳn bạn phải hiểu rõ điều này.  Cũng giống như con người, các loài vật đều có cảm xúc, thói quen và với mỗi cá thể riêng biệt những đặc điểm này không giống nhau. Và hiểu được điều này sẽ giúp cho chúng ta xác định được chú mèo muốn gì, theo đó mà nắm luôn được “thóp” của chúng.

Trong quá trình huấn luyện chúng ta có thể lấy đó ra làm “mồi nhử” cho chú mèo. Với một số con mèo, chúng có thể thích đặc biệt một loại đồ ăn nào đó. Hãy luôn tích trữ một số đồ loại này để có thể sử dụng những lúc cần thiết (khi  luyện một thói quen nào đó cho chúng). Hoặc nếu chú mèo của bạn thích chơi đồ chơi, nghịch len cùng chủ, hãy tận dụng sự yêu thích này.

Cách đoán biết được sở thích của chúng chỉ có thể gói gọn trong hai từ : quan sát. Hàng ngày chúng làm gì, phản ứng của chúng với các loại đồ ăn, cách chúng đối diện với các trò chơi … hãy quan tâm và quan sát, bạn sẽ nhận ra ngay

Sử dụng phần thưởng

Khi bạn đã phán đoán và xác định được phần thưởng sẽ sử dụng cho chúng, đó cũng là lúc bắt đầu phải suy nghĩ đến chiến thuật làm thế nào sử dụng chúng cho đúng và hiệu quả. Hãy tìm một khoảng thời gian thoải mái cho cả bạn và mèo để bắt đầu việc huấn luyện. Như thế vừa đảm bảo được sự tập trung, thời gian và không gian dành cho công việc này. Ngay khi bắt đầu tung ra “mồi nhử”, bạn hãy đưa ra yêu cầu của mình.

Đây là điều quan trọng, đó là tín hiệu để con mèo nhận ra được giữa vật nó muốn và yêu cầu của chủ nhân có liên quan. Lặp đi lặp lại điều đó để tạo thành thói quen. Vào giai đoạn cuối, hãy tung mẩu thức ăn/ đồ chơi ra xa, nhằm kết thúc phần huấn luyện. Hãy nhớ là quá trình này chỉ nên diễn ra trong vòng 5 phút.

 

Loading...
loading...