Nếu còn giữ những thói quen này chắc chắn bạn sẽ bị loãng xương trước tuổi 30

43

Hút thuốc, uống rượu, ăn quá mặn,… đều là những thói quen xấu khiến nguy cơ loãng xương tăng cao ở giới trẻ.

Loãng xương là gì?

Loãng xương là hiện tượng phần xốp trong một đơn vị thể tích xương tăng cao, đem đến nhiều nguy cơ gãy, rạn xương. Thông thường, loãng xương hay xuất hiện cùng với thoái hóa khớp. Hai hiện tượng này có mối quan hệ khá chặt chẽ với nhau và thông thường bệnh này xuất hiện sẽ kéo theo chứng còn lại phát triển theo.

Thống kê cho thấy loãng xương là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lý về xương trên toàn thế giới. Bệnh thường gặp ở nữ hơn là nam giới, với tỷ lệ 3:1. Loãng xương để lại hậu quả rất nặng nề, làm cho xương trở nên giòn, mỏng manh và rất dễ gãy, kể cả khi không bị chấn thương. Người ta thường gọi tình trạng này là gãy xương tự nhiên, đây là một biến chứng nặng nề của loãng xương.

Loãng xương được đánh giá là một trong những chứng bệnh nguy hiểm không kém gì nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Nguyên nhân là do, xương rất yếu nên dễ gãy, thậm chí đôi khi chỉ là va chạm nhẹ nhàng. Nguy hiểm hơn là nguy cơ bị thương tật suốt đời sẽ rất cao do mức độ lành xương diễn ra không hiệu quả.

Một triệu chứng khá rõ ràng và có thể quan sát được của loãng xương là giảm dần chiều cao của cơ thể kèm với cảm giác đau ở vùng lưng (cột sống ngực) và thắt lưng. Khi nặng hơn sẽ thấy gù lưng và dáng đi khòm.

Gãy xương là triệu chứng rõ nhất và cũng là biến chứng nặng nhất của loãng xương. Gãy xương do loãng xương là các trường hợp gãy xương tự nhiên hoặc sau một chấn thương rất nhẹ, thường xảy ra ở vị trí xương đốt sống, cổ xương đùi và cổ tay.

Loãng xương không phải bệnh của người già

Số liệu thống kê từ tổ chức Sức khỏe thế giới WHO cho thấy, loãng xương là tình trạng bệnh lý phổ biến nhất về xương trên toàn thế giới. Bệnh thường gặp ở nữ nhiều hơn nam với tỷ lệ 3:1.

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Y khoa ở Mỹ cũng cho thấy có đến một nửa số phụ nữ trên 50 tuổi sở hữu nguy cơ gãy xương cột sống, đùi và cổ tay do loãng xương.

Nghiên cứu cũng đưa ra số liệu dự báo toàn thế giới sẽ có 6,3 triệu trường hợp gãy cổ xương đùi do loãng xương vào năm 2050. 51% trong số đó nằm ở các nước châu Á, nơi khẩu phần ăn hàng ngày thường thiếu canxi và việc chẩn đoán cũng như điều trị còn chưa hiệu quả.

Đáng lo ngại hơn khi ngày nay loãng xương không chỉ còn là căn bệnh của người già mà trở thành đe dọa lớn với ngay cả các bạn trẻ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những thói quen xấu giới trẻ lặp lại mỗi ngày là nguyên nhân chính gây ra bệnh loãng xương.

Những thói quen xấu gây ra bệnh loãng xương

Hút thuốc

Các nghiên cứu của Viện Sức khỏe Quốc gia về loãng xương cho thấy, những người hút thuốc lá thường có mật độ xương thấp hơn. Nguyên nhân là do khói thuốc lá sẽ tạo ra các tế bào gây hại hủy hoại những tế bào tạo ra xương.

Ngoài ra, hút thuốc cũng làm tăng sản xuất hormone căng thẳng là cortisol nên có thể góp phần làm suy yếu xương cũng như cản trở sản xuất các hormone xây dựng xương.

Ngồi nhiều

Tương tự như phần cơ, xương cũng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn khi bạn tập thể dục. Do đó, nếu mỗi ngày bạn dành quá nhiều thời gian để ngồi hoặc nằm một chỗ sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sự phát triển của xương và lâu dài có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Thậm chí, giáo sư Laila S. Tabatabai thuộc trường Cao đẳng Y khoa Weill Cornell cho biết: “Những bệnh nhân nằm một chỗ thường có nguy cơ mất xương nhanh hơn”.

Do đó, nếu tính chất công việc khiến bạn ít vận động thì bạn phải chú ý dành thời gian tập thể dục mỗi ngày để bảo vệ xương và chống loãng xương hiệu quả.

Ăn quá mặn

Bác sĩ Frederick Singer, giám đốc chương trình nghiên cứu về nội tiết và bệnh xương tại Viện ung thư John Wayne, California cho biết: “Lượng muối ăn vào mỗi ngày có liên quan đến mật độ xương thấp của cơ thể”.

Bởi khi lượng muối ăn vào tăng lên, cơ thể bạn sẽ giải phóng canxi trong nước tiểu. Do đó, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo thì chỉ nên dùng tối đa là 2.300mg natri mỗi ngày đối với thanh niên trẻ và không quá 1.500mg mỗi ngày đối với người lớn tuổi.

Uống quá nhiều rượu

Rượu có thể làm tăng sản xuất cortisol trong cơ thể, đồng thời làm giảm lượng testosterone và estrogen khiến xương yếu hơn. Do đó, hạn chế uống rượu cũng là lời khuyên của các chuyên gia dành cho bạn.

Chỉ cần giảm tiêu thụ rượu lại thì nguy cơ loãng xương cũng như các nguy cơ sức khỏe khác có thể được giảm đi đáng kể.

Thiếu vitamin D

Nếu thiếu hụt vitamin D, cơ thể sẽ hạn chế tổng hợp canxi nên xương của bạn cũng trở nên mỏng và giòn hơn. Tuy nhiên, vấn đề chính cần nói ở đây là lượng vitamin D này hầu hết được cơ thể hấp thụ từ ánh nắng mặt trời, còn trong thực phẩm thì cực kỳ ít ỏi.

Do đó, để xương phát triển tốt và chắc khỏe hơn thì bạn nên dành thời gian, tốt nhất là vào sáng sớm để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hấp thụ vitamin D hiệu quả hơn nhé.

Do đó, ngay từ bây giờ bạn nên lưu ý từ bỏ những thói quen không tốt cho xương để bảo vệ sức khỏe xương tốt hơn nhé.

 

Loading...
loading...