Con bạn sẽ giảm 10% thông minh nếu mẹ ăn thiếu chất này khi mang thai

26

Thiếu i-ốt ở giai đoạn mang thai có thể bị sảy thai, thai chết lưu hoặc trẻ sinh ra bị kém thông minh, tổn thương não vĩnh viễn.

Theo kết quả tổng điều tra mới nhất của Viện Dinh dưỡng quốc gia, bữa ăn của người Việt giàu thịt cá nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Thiếu vi chất sẽ ảnh hưởng đặc biệt đến phụ nữ mang thai và sự phát triển của trẻ.

Giai đoạn trước 2005, có trên 90% hộ gia đình VN sử dụng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh, đáp ứng đủ ngưỡng yêu cầu theo chương trình mục tiêu quốc gia. Tuy nhiên trong 3 năm kế tiếp, khi dừng chương trình mục tiêu, độ bao phủ giảm còn 70%, nồng độ i-ốt bổ sung vào khẩu phần ăn cũng bị giảm. Đến 2011, tỉ lệ này chỉ còn trên 45%.

Chú ý 6 tháng đầu mang thai và trẻ đến 3 tuổi

Unicef nhấn mạnh, i-ốt là vi chất rất cần thiết cho hoạt động chính xác của tuyến giáp. Khi lượng i-ốt ăn vào giảm xuống dưới mức khuyến cáo, tuyến giáp có thể không còn khả năng tổng hợp đủ lượng hormone, gây ra các tác động lên não đang phát triển của trẻ sơ sinh và các tác hại khác.

Giai đoạn quan trọng nhất liên quan đến sự thiếu hụt i-ốt là từ thời điểm 6 tháng đầu thai kỳ và sau sinh đến khi 3 tuổi. Đặc biệt ở tuần 12 của thai kỳ, thai nhi cần i-ốt để tổng hợp hormone tuyến giáp.

Do đó, phụ nữ mang thai luôn được chọn là nhóm can thiệp ưu tiên của các chương trình phòng chống thiếu i-ốt. Thiếu i-ốt trong thời kỳ mang thai dẫn đến hậu quả suy giảm phát triển không thể phục hồi ở não bộ của trẻ.

ThS.BS Trần Khánh Vân, Phó khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia nhấn mạnh thêm, chế độ thiếu i-ốt sẽ khiến chỉ số thông minh của đứa trẻ giảm 10% so với những đứa trẻ được bổ sung đủ.

Phân tích sâu thêm, TS.BS Cao Thị Hậu, Hội Dinh dưỡng VN cho biết, i-ốt là vi chất cần thiết để tổng hợp hormone tuyến giáp. Khi cơ thể bị thiếu i-ốt, tuyến giáp làm việc nhiều hơn để tổng hợp thêm nội tiết tố giáp trạng nên tuyến giáp to lên, gây ra bướu cổ.

Ngoài ra, i-ốt còn giúp duy trì thân nhiệt, phát triển xương, quá trình biệt hóa và phát triển của não và hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai.

Ở phụ nữ mang thai, thiếu i-ốt có thể gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non. Khi mẹ thiếu i-ốt nặng, trẻ sinh ra có thể bị đần độn với tổn thương não vĩnh viễn hoặc gặp các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay, chân, nói ngọng, điếc, câm, mắt lác.

Trẻ bị thiếu i-ốt cũng sẽ chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nghễnh ngãng, học kém.

Nhu cầu i-ốt ở trẻ em theo khuyến nghị từ 90-120 mcg/ ngày, người lớn từ 150cmg. Các rối loạn do thiếu i-ốt hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách bổ sung trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài muối i-ốt, các thực phẩm giàu i-ốt là các loại cá biển, rong biển, rau dền, rau cải xoong, tảo…

Thực phẩm giàu I-ốt mẹ không nên bỏ qua

Cá: Hải sản rất giàu i-ốt. Cá thu cá là một ví dụ về thực phẩm giàu iốt-mà bạn phải thêm vào trong chế độ ăn uống của gia đình. Nó cung cấp cho bạn calo, vitamin E, magiê, canxi, kali và iốt. Nó cung cấp hơn 60% iốt cần thiết mỗi ngày.

Pho mát: Pho mát giữ cho xương chắc và khỏe mạnh. Nó cung cấp protein và vitamin. Pho mát cũng cung cấp các nhu cầu hàng ngày của i-ốt.

Quả nam việt quất: Quả nam việt quất rất giàu chất chống oxy hóa. Nó đứng đầu danh sách các thức ăn có một số lượng i-ốt cao. Nam việt quất đáp ứng rất tốt nhu cầu hấp thụ i-ốt hằng ngày của cơ thể.

Tảo biển: Hàm lượng iốt trong tảo biển là cao nhất trong các nhóm thực phẩm. 100g tảo biển tươi có khoảng 200mcg i-ốt. Lượng i-ốt này cao vượt quá mức so với nhu cầu i-ốt trong ngày của người trưởng thành. Do đó, nếu dùng tảo biển để bổ sung i-ốt thì không nên ăn quá nhiều mẹ nhé. Dư i-ốt cũng không tốt lắm đâu.

Khoai tây: Khoai tây là một trong những loại rau tuyệt vời lại rất giàu hàm lượng i-ốt. Một củ khoai tây cỡ trung bình đáp ứng và cung cấp khoảng 60 mcg i-ốt cho cơ thể.

 

Sữa: Không chỉ chứa canxi và protein. Một ly sữa có thể chứa 56 micrograms iot.

Bánh mì trắng: Hai lát bánh mì trắng chứa 45 micrograms, 30% nhu cầu hằng ngày của bạn. Nhưng bạn nên ăn bánh mì trắng có giới hạn vì nó làm từ bột mì chế biến.

Trứng gà: 1 quả trứng gà chứa 9.7mcg i-ốt. Có nghĩa là mỗi ngày bạn cần ăn đến 15 quả trứng mới đủ lượng i-ốt. Thế nhưng, mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả trứng đồng thời kết hợp với các loại thực phẩm khác để tốt hơn cho sức khỏe bạn nhé.

Dâu tây: Dâu tây không chỉ ngon mà nó còn rất giàu hàm lượng i-ốt. Một cốc nước dâu tây chứa khoảng 13 mg i-ốt. Nó cung cấp khoảng 10% nhu cầu hàng ngày của i-ốt.

Mận khô: Mận khô cũng là một trong những loại thực phẩm giàu i-ốt tốt nhất. Mận khô cung cấp lượng lớn protein và vitamin. Nó cũng chứa rất nhiều chất xơ ,vitamin A và K. Nó cũng cung cấp khoảng 10% nhu cầu hấp thụ i-ốt mỗi ngày.

Gà tây: Đây là thực phẩm chứa ít chất béo. Nó là một loại thực phẩm tốt nhất để cung cấp các protein cho cơ thể, mà không có quá nhiều calo. Nó cũng rất giàu i-ốt và cung cấp một lượng đầy đủ hàng ngày i-ốt nếu có trong chế độ ăn uống thường xuyên.

Loading...
Chia sẻ
loading...