Cảnh báo: Rã đông thực phẩm không đúng cách chị em đang rước ung thư về nhà

68

Rã đông thực phẩm là việc làm hàng ngày của các bà nội trợ. Nghe có vẻ đơn giản nhưng có tới hơn 90% các chị em đang rã đông sai cách và vô tình rước bệnh vào cho gia đình.

Thịt, cá, rau củ quả là những thực phẩm đông lạnh phổ biến trong mỗi gia đình. Thế nhưng hầu hết chúng ta đều rã đông trước khi chế biến sai cách. Chính việc rã đông không đúng cách có thể khiến thực phẩm bị biến chất, thậm chí là sản sinh ra nhiều độc tố có hại cho sức khỏe và dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư ngày một cao.

Khi thực phẩm được cho vào đủ đông hay ngăn lạnh, các phân tử nước sẽ kết tinh lại thành băng trong miếng thịt, cá hay rau củ quả. Khi nhiệt độ bị hạ thấp, sẽ phá vỡ cấu trúc tế bào của một số loại vi khuẩn có lợi khiến chúng không thể sống xót. Tuy nhiên, một số khác sẽ không bị tiêu diệt, rơi vào trạng thái ‘ngủ đông’ chờ thời cơ thuận lợi để phát triển.

Thời gian rã đông khá lâu, nhất là với khối thực phẩm lớn, làm số lượng vi khuẩn nhân lên nhanh chóng. Quá trình sinh sôi, nảy nở này càng thuận lợi khi rã đông ở nhiệt độ thường hay ví dụ chỉ nấu nhanh ở nhiệt độ không quá cao thực phẩm sau rã đông.

Những cách rã đông sai cách mà các bà nội trợ đang mắc phải

Nếu đang có cách rã đông sau thì bạn cần phải xem lại ngay nhé:

Rã đông ở nhiệt độ phòng

Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ gây ra tiêu chảy, ngộ độc.

Rã đông cá quá mềm

Nhiều bà nội trợ cho rằng khi cá phải thật mềm nhũn mới đúng là đã rã đông hoàn toàn và nấu sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều này là sai hoàn toàn. Vì khi bạn để cá trong 1 thời gian dài để nó mềm ra sẽ khiến món cá không còn ngon như trước, hoàn toàn mất đi hương vị, khiến món ăn trở nên nhạt nhẽo.

Cho thực phẩm vào dầu nóng để rã đông

Bạn cho thực phẩm đông lạnh ra khỏi tủ và cho vào chảo dầu mỡ đang sôi để rã đông. Đây thực sự là một phương pháp nguy hiểm bởi nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ.

Rã đông từ lò nướng

Nhiều người đã cho thực phẩm vào lò nướng để rã đông với ý nghĩ rằng gặp phải nhiệt độ cao, thực phẩm sẽ nhanh chóng được rã đông. Tuy cách này có thể khiến bề mặt thực phẩm mềm ra nhưng thực chất phần bên trong thực phẩm chưa hoàn toàn rã đông.

Hơn nữa thực phẩm sẽ bị chín ở lớp ngoài nên bạn bắt buộc phải chế biến ngay sau khi rã đông nếu không vi khuẩn sẽ tấn công món thực phẩm nửa chín nửa sống này.

 

Rã đông các loại rau

Đây là việc làm không cần thiết vì rau sẽ bị nát, mền nhũn và mất chất khi bạn rã đông. Vì vậy, sau khi lấy rau từ tủ lạnh ra, bạn chỉ cần rửa sạch với nước rồi cho vào nồi chế biến như bình thường.

Rã đông trái cây

Trái cây đông lạnh khi tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài hay khi bạn tìm cách rã đông nhanh chóng sẽ khiến chúng bị mềm, mất chất và mất ngon. Vì vậy, chỉ cần cho xuống ngăn mát tủ lạnh để chúng tự rã đông từ từ là được.

Làm đông lại

Các gia đình thường chỉ có tủ đông gia dụng, quá trình làm lạnh diễn ra chậm, vi khuẩn sẽ có thời gian để sinh sôi nảy nở trong vài giờ trước khi thực phẩm – đặc biệt là phần ruột bên trong – được làm lạnh đến nhiệt độ đủ thấp để kìm hãm sự tăng trưởng của chúng.

Nhiều loại vi khuẩn có khả năng sinh đôi sau mỗi 20 phút. Chỉ cần sau khoảng thời gian rã đông khoảng 2 giờ ở nhiệt độ phòng (trong lúc rã đông) và thêm 2 giờ để làm đông lại thì lượng vi khuẩn có thể đã tăng lên hơn 4000 lần. Đây chính là nguy cơ gây bệnh cho người dùng, đặc biệt nếu khi nấu ăn không đủ kỹ để diệt các vi khuẩn này.

Hướng dẫn cách rã đông an toàn

1. Rã đông thịt

– Bạn pha nước lạnh với nước sôi theo tỉ lệ 5:1 để được hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ.

– Tiếp đó cho khoảng 2 thìa đường vào nước rồi khuấy đều cho tan.

– Cho thịt đông cứng vào nước pha loãng có đường.

– Chỉ sau khoảng 7 phút là thịt đang đông cứng sẽ mềm ra ngay

 

Đường không chỉ có tác dụng rã đông thịt nhanh mà còn giúp thịt mềm và giữ vị ngon hơn khi nấu.

2. Rã đông cá

Cũng giống như cách rã đông thịt, tuy nhiên với cá thay vì dùng đường thì bạn dùng muối nhé.

Khác với công dụng của đường giúp làm mềm thịt thì muối lại giúp cá săn chắc hơn.

3. Rã đông bằng nước lạnh

Nếu bạn muốn rã đông nhanh hơn nữa, hãy lấy tùi đồ ăn đông lạnh ra và đổ trên mặt túi nhựa một ít nước. Cách làm này vừa nhanh lại không làm mất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Ưu điểm của cách này là nhanh hơn nhiều so với rã đông bằng để trong ngăn lạnh của tủ lạnh. Nhược điểm của nó là bạn phải luôn lưu tâm, để ý. Bạn ngâm túi/gói thịt đông trong nước lạnh.

Nhớ là thực phẩm phải được đóng trong túi nilon dán kín để nước không bị dính trực tiếp vào thịt. Không được sử dụng nước nóng, vì có thể làm cho lớp ngoài của khối thịt nóng đến nhiệt độ thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển. Cứ sau mỗi 30 phút bạn cần thay nước để đảm bảo rằng nước đủ lạnh.

Bằng cách này bạn có thể rã đông túi/gói thịt nửa kg trong khoảng 1 giờ. Nếu gói thịt nặng 1 kg bạn cần khoảng 2 giờ. Tuy nhiên với cách này bạn phải nấu luôn sau khi rã đông.

Cho chút gừng tươi đập giập hay muối vào phần nước bên ngoài cũng là cách tốt để thịt cá tươi ngon trở lại.

Loading...
loading...