8 bộ phận quan trọng cần được giữ ấm để tránh bệnh vào mùa đông

22

Mỗi bộ phận trên cơ thể con người đều quan trọng và cần được bảo vệ bất kì giai đoạn nào. Tuy nhiên, khi thời tiết giao mùa đặc biệt vào mùa đông, chúng ta dễ gặp phải những vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, hãy giữ ấm cơ thể đặc biệt 8 bộ phận dưới đây để tránh bệnh vào mùa lạnh nhé.

1. Đầu

Đầu giống như chủ của cơ thể, trăm mạch tương thông, nếu bị nhiễm lạnh dễ gây ra các hiện tượng  cảm mạo, viêm mũi, đau đầu, nhức răng… Đầu là bộ phận không giỏi giữ nhiệt lượng. Những người thường xuyên không đội mũ, khi thời tiết ở nhiệt độ 15 độ, nhiệt lượng phát tán ở đầu chiếm đến 30% tổng nhiệt lượng cơ thể, ở nhiệt độ 4 độ  thì con số này lên đến 60%.

Giải pháp: Mùa đông khi ra ngoài cần phải đội mũ,  tốt nhất là có thể che luôn phần trán. Khi đầu ra mồ hôi không nên lập tức tháo mũ ra,  mà phải để cho mồ hôi dần dần tan hết. Ngoài ra mỗi buổi sáng sau khi thức dậy có thể dùng tay cào da đầu giúp lưu thông mạch máu, làm ấm đầu.

2. Chân

Chân là bộ phận sợ lạnh nhất trong toàn cơ thể, có câu “chân lạnh thì toàn thân lạnh”. Kinh mạch của thận, tỳ và dạ dày đều bắt nguồn từ chân, nhưng do khoảng cách từ chân so với tim là xa nhất, con đường lưu thông máu cũng dài nhất, cho nên máu cung cấp luôn bị thiếu ở chân.

Giải pháp: Nếu nhiệt độ cơ thể không đủ ấm thì cần phải có hỗ trợ từ bên ngoài,  cách tốt nhất là mỗi ngày dùng nước ấm ngâm chân,  thúc đẩy tuần hoàn máu,  giúp cơ thể ấm lên.  Mỗi ngày 20 phút ngâm chân với nước ở nhiệt độ khoảng 42℃ là tốt nhất,  đồng thời có thể mát xa huyệt Thông Tuyền ở lòng bàn chân,  có tác dụng điều chỉnh kinh mạch ngũ tạng được thông thuận.  Ngoài ra, mang tất chân cùng giữ ấm tốt nhất.

3. Mũi

 Mũi quá khô kéo theo dịch trong mũi ít, mao mạch dễ bị vỡ gây nên chảy máu mũi hoặc chức năng của mũi giảm, dẫn đến nhiều vi khuẩn lọt vào trong phổi khiến việc hô hấp trở nên khó khăn. Khi trời lạnh, ngày nào bạn cũng nên mát xa nhẹ nhàng hai bên cánh mũi, dùng hai ngón tay cái vuốt dọc sống mũi, mỗi sáng sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ làm một lần để tuần hoàn máu của mũi được tốt hơn và nâng cao khả năng chống lạnh.
Giải pháp: Đeo khẩu trang diệt khuẩn nhưng không nên choàng khăn cao bịt cả mũi vì có thể khiến cho các vi khuẩn hoặc sợi vải đi vào khoang mũi. Mỗi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ có thể mát xa mũi,  dùng hai ngón tay cái mát xa nhẹ nhàng dọc hai bên cánh mũi rồi đến sống mũi. Thao tác này có tác dụng tăng tuần hoàn máu, nâng cao sức chịu lạnh cho mũi.

4. Lưng

Để tránh các bệnh về phổi, bạn không được để lưng nhiễm lạnh bằng cách mặc nhiều áo hoặc áo giữ nhiệt về mùa lạnh, đặc biệt không nên vì đẹp mà mặc những chiếc váy hở lưng giữa tiết trời lạnh giá.

Giải pháp: Mặc áo dài có thể giữ ấm được phần lưng và đừng quên việc tắm nắng mỗi ngày cho lưng.

5. Đầu gối

Đầu gối bị lạnh có thể dẫn đến co rút mạch máu và cơ cục bộ ở các khớp gây ra đau nhức và viêm khớp.

Giải pháp: Có thể chọn các loại quần hay tất dài quá gối, không nên vận động quá sức. Có thể thực hiện thêm vài động tác co duỗi để khớp gối linh hoạt hơn. Không nên mặc quần tất quá mỏng hay không sử dụng quần tất khi mặc váy (quần) ngắn, dễ nhiễm lạnh.

6. Tai

Tai tuy có thể tích nhỏ nhưng diện tích tiếp xúc với không khí lại lớn, nhiệt lượng rất dễ phát tán, da ở ngoài tai lại mỏng, lỗ tai thiếu lớp bảo vệ nên rất dễ bị nhiễm lạnh.

Giải pháp: Khi trời quá lạnh bạn có thể dùng bao tai chuyên dụng hoặc đội nón rộng che được lỗ tai, ngoài ra choàng khăn cao cũng là giải pháp tốt. Khi từ bên ngoài đi vào phòng kín nên chà xát tay cho nóng rồi áp vào lỗ tai giữ khoảng 5 đến 10 phút để làm ấm tai.

7. Cổ

Cổ giống như cầu nối giữa đầu và toàn bộ cơ thể, nó còn là đường hô hấp chính, một khi bị lạnh thì các bệnh về cột sống, đốt sống cổ, hen suyễn, viêm đường hô hấp và các bệnh về mạch máu não đều có thể kéo đến.

Giải pháp: Vào mùa đông tốt nhất nên mặc áo cổ cao đặc biệt là người lớn tuổi. Khi ra ngoài nên choàng thêm khăn ấm góp phần phòng ngừa cổ bị nhiễm lạnh mà gây bệnh.

8. Hông

Hông làm bộ phận sợ lạnh thứ hai, nó là cơ quan chủ của thận, mà thận thì chịu nóng ghét lạnh. Đàn ông bị lạnh ở hông dễ mắc chứng xuất tinh sớm, phụ nữ dễ bị rối loạn kinh nguyệt và thống kinh.

Giải pháp: Mùa đông nên mặc thêm áo khoác dài, không để lộ phần hông. Có thể dùng hai tay xoa hông: chà xát hai tay cho nóng lên,  sau đó áp chặt vào phần hông,  mỗi ngày thực hiện 2 lần vào sáng và tối,  mỗi lần khoảng 50-100 cái.

Trên đây là những gợi ý về 8 bộ phận cần giữ ấm nhất trên cơ thể và những giải pháp chống lạnh. Điều quan trọng nhất bạn phải đảm bảo cân bằng tất cả các bộ phận trên cơ thể mình được ấm áp, phòng và chống bệnh lý vào mùa đông.

Loading...
loading...