14 mẹo tâm lý giúp bạn tạo ấn tượng ngay lập tức trong lần gặp đầu tiên

70

Có những bí kíp nhỏ bất thành văn và ít người biết đến giúp việc giao tiếp của bạn thuận lợi hơn rất nhiều. Hãy thử xem nhé! 

Học ăn học nói, học gói học mở chính là đây. Đừng tưởng nói năng thì cứ tự nhiên là được. Nếu bạn nghĩ vậy thì bạn nhầm to rồi đấy! Thậm chí, bạn có tin là trong khi bạn liên tục bị chê nhạt nhẽo, vô vị, thì ngoài kia bao nhiêu người đã và đang vận dụng các mẹo giao tiếp rất thành công?

Phải, chính là những người mà bạn đồ rằng họ có duyên ăn nói từ bé ấy. Thật ra, duyên ở đây chính là sự tinh tế trong cách giao tiếp, cách làm cho người đối diện chú ý đến mình, hoặc không thể rời mắt khỏi mình. Dưới đây là 14 mẹo tâm lý dành cho bạn:

 1. Nếu ai đó hét lên với bạn, hãy cố gắng để giữ bình tĩnh tốt nhất có thể. Phản ứng đầu tiên của một người khi hét lên thường là tức giận, các hành vi của họ có thể bị kích động, nhưng nó sẽ nhanh chóng giảm dần, sau đó cảm giác tội lỗi có thể xuất hiện. Nhiều khả năng, họ sẽ là người nói bạn tha thứ vì hành động của mình chỉ cần bạn đừng tức giận lại với họ mà thôi.
 2. Nếu bạn biết một người sẽ có ý định chỉ trích, nói xấu bạn trước mặt ai đó, hãy lấy hết sức can đảm và cố gắng để ngồi hoặc đứng bên cạnh người đó. Trong trường hợp này, người đó sẽ trở nên dịu dàng và nói những điều ít tiêu cực về bạn hơn so với khi bạn ngồi cách xa họ.
 3. Thông thường, các bữa ăn sẽ tạo cho người ta cảm giác an toàn, ấm cúng. Đặc biệt là những bữa ăn ở nhà, được bao quanh bởi bức tường riêng tư, thân mật của gia đình. Đó là lý do tại sao, nếu bạn đang thực sự lo lắng, chỉ cần nhai một vài viên kẹo cao su. Nó sẽ lừa bộ não của bạn rằng bạn đang ăn và không có gì phải lo lắng cả, vì vậy bạn sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn sau một thời gian.
 4. Một phương pháp cũ được sử dụng bởi nhiều học sinh trong các kỳ thi vấn đáp, họ tưởng tượng rằng thầy cô giáo là một người bạn tốt và thân thiết của mình. Điều này giúp họ cảm thấy bình tĩnh hơn, và sẽ trở nên dễ dàng hơn để tìm câu trả lời đúng cho các câu hỏi. Kỹ thuật này có hiệu quả trong các tình huống khác. Như khi bạn chuẩn bị có một cuộc phỏng vấn công việc quan trọng! Hãy tưởng tượng người phỏng vấn bạn là một người bạn dễ mến, thận thiện – điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn.
 5. Nếu tất cả mọi người trong một nhóm bắt đầu cười một lúc vì một câu chuyện cười nào đó, theo bản năng chúng ta sẽ nhìn vào người mà mình thích nhất, hoặc với người muốn được gần gũi nhất. Do đó, hãy quan sát ánh mắt của mọi người sau một trò đùa vui vẻ – bạn sẽ biết  được rất nhiều điều đấy (mối quan hệ của những người trong nhóm, ai thích ai…).
 6. Khi gặp ai đó, bạn hãy thể hiện một niềm vui nhiều hơn bình thường đối với họ. Ví dụ, một nụ cười chân thành hay cố gắng giới thiệu tên của mình nhẹ nhàng và nồng nhiệt. Theo thời gian, bạn sẽ bắt đầu có mối quan hệ tốt hơn với những người đó, và họ cũng sẽ chú ý đến bạn nhiều hơn.
 7. Nếu công việc của bạn được kết nối với nhiều người (như chăm sóc khách hàng), hãy cư xử một cách lịch sự và tử tế. Nếu có thể hãy đặt một tấm gương phía sau bàn làm việc của bạn (hay một tấm kính, bất cứ thứ gì có thể phản chiếu hình ảnh), vì vậy người đối thoại của bạn sẽ luôn thấy hình ảnh phản chiếu của họ trong gương. Như một quy luật, họ sẽ luôn cố gắng để xem hình ảnh tốt nhất của họ trong gương và không muốn xem mình là người luôn cau có, khó chịu. Vì vậy, chắc chắn là họ sẽ mỉm cười nhiều hơn với bạn!
 8. Nếu bạn muốn nhận được sự chú ý của một người bạn thích, hãy nhìn vào một cái gì đó trực tiếp phía sau vai của họ. Một khi bạn nhận thấy người đó đã quay sang chú ý đến mình, hãy nhanh chóng nhìn vào đôi mắt của họ và nhẹ nhàng mỉm cười.
 9. Để theo đuổi một người trong lần gặp đầu tiên và nhận được sự đồng cảm của họ, hãy cố gắng để xác định màu sắc đôi mắt người đó. Đối phương sẽ ấn tượng bởi mối liên hệ bằng mắt mà bạn vừa thiết lập.
 10. Người quyến rũ, thành công thường thể hiện họ là người tự tin vào bản thân và hành động của mình, vì vậy bạn hãy cố gắng thể hiện rằng bạn biết mình đang nói về cái gì bằng các câu nói như “tôi nghĩ là ”, “tôi tin là”.
 11. Nếu cần nhờ vả, hãy bắt đầu bằng “Tôi cần bạn giúp.” Bạn có thể muốn nhờ vả người khác vì bạn lười hoặc bạn thực sự cần giúp đỡ để làm xong việc. Áp lực xã giao khiến mọi người đều không muốn bị xem lại kẻ xấu tính không biết giúp đỡ người khác, nên thường thì bạn sẽ được giúp thôi nếu mở lời một cách đàng hoàng tử tế bằng câu nói: “Tôi cần bạn giúp.”
 12. Bạn khó nhớ tên người? Hãy lập lại tên người khác trong suốt cuộc nói chuyện! Nhớ tên người thực sự là một kỹ năng rất đáng giá trong giao tiếp, giúp bạn dễ chiếm được thiện cảm và xây dựng mối quan hệ tốt hơn (dù có thể bạn chẳng nhớ gì khác ngoài cái tên). Nhưng không phải ai cũng giỏi nhớ tên, và mẹo để bạn học thuộc tên người là hãy lập lại tên họ trong suốt cuộc nói chuyện mà bạn được giới thiệu tên.
 1. Nếu bạn chỉ nhận được một phần câu trả lời bạn muốn, cứ đợi đi, họ sẽ nói tiếp đấy. Tình huống này rất phổ biến, khi bạn hỏi ai đó điều gì và thấy việc trả lời của họ khá lan man, chỉ cung cấp được một phần thông tin bạn muốn biết và bạn tự hỏi liệu câu hỏi bạn đặt có đủ rõ ràng hay không. Nếu họ trả lời xong mà bạn vẫn thấy chưa đủ, hãy tỏ ý chờ đợi, giữ im lặng và nhìn vào mắt họ. Nếu hành động này không đem lại kết quả, hãy nhướn mày lên. Điều này gây ra một chút áp lực với người kia để tiếp tục cung cấp thêm thông tin cho bạn.
 1. Người ta thường tập trung vào cảm xúc hơn là nội dung câu chuyện. Điều này rất hữu ích không chỉ trong giao tiếp bên ngoài mà còn giúp củng cố quan hệ với người quen. Sẽ có những lúc chúng ta phải mở đầu hoặc tham gia vào những cuộc trò chuyện “chán chết” với nội dung chẳng có gì mới cả, trong trường hợp đó, quan trọng nhất là phải tạo được cảm xúc cho câu chuyện.

Có 3 loại cảm xúc mà bạn nên khơi dậy trong các cuộc nói chuyện là: hứng thú, hài hước gây cười và có tình tiết hấp dẫn. Đừng nói bóng gió nhiều, nhưng cũng đừng thô thiển huỵch toẹt quá.

Có nhiều kỹ thuật để bạn biết một cuộc nói chuyện chán ngắt thành ra thú vị và hấp dẫn, chẳng hạn như:

Ngưng nghỉ đúng chỗ: Thường mọi người nghĩ rằng để giữ sự chú ý của ai đó thì phải cố gắng nói thật nhanh và liên tục, nhưng điều đó không đúng, những quãng ngắt nghỉ đúng chỗ sẽ khiến câu chuyện được chú tâm hơn.

Dùng giọng điệu: Không cần phải lên bổng xuống trầm như ngâm thơ nhưng câu chuyện được kể với giọng điệu cao thấp khác nhau rõ ràng là hay hơn so với đều đều.

Gợi hình ảnh và âm thanh: Trong câu chuyện của bạn, hãy cố gắng đưa các chi tiết miêu tả màu sắc, hình dáng và âm thanh để khiến người nghe tưởng tượng về nó cùng với những gì bạn đang kể.

Nếu bạn muốn câu chuyện đáng nhớ hơn, hãy tập trung diễn tả cảm xúc trong lúc kể. Mọi người có thể quên những gì bạn nói nhưng họ sẽ không quên những gì bạn làm họ cảm thấy.

Chúc bạn thành công! 

Loading...
Chia sẻ
loading...